solution สำหรับหน่วยงานที่ต้องการ server แบบรวมศูนย์

solution สำหรับหน่วยงานที่ต้องการ server แบบรวมศูนย์ (Active Directory, File Sharing, Backup Data)

Active Directory เป็นหัวใจในการบริหารจัดการทรัพยากรขององค์กร โดยจะเป็นที่เก็บรวบรวม รายชื่อเครื่อง computer,รายชื่อผู้ใช้ (user),กลุ่มผู้ใช้งาน (group user) ภายในองค์กรไว้ รวมไปถึงเราสามารถกำหนดสิทธิการใช้งานต่างๆที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานแต่ละคน ให้เป็นไปตามนโยบายขององค์กร เช่น ป้องกันการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมที่เครื่องคอมพิวเตอร์ , กำหนดหน้าตาของ desktop และ ควบคุมการใช้งาน application รวมถึง hardware ต่างๆ เช่น USB port, CD-ROM อนุญาติให้ใช้ได้หรือไม่

สำหรับหน่วยงานที่มี Active Directory อยู่แล้ว และหากต้องการมีการทำ file share ภายในองค์กรก็จะทำให้เราสามารถควบคุม กำหนด การเข้าถึง folder ต่างๆได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยสามารถดึงกลุ่ม หรือ รายชื่อผู้ใช้งาน ที่อยู่บน Active Directory มาอ้างอิง และควบคุมการเข้าถึง file share ในส่วนต่างๆได้ทันทีเลย รวมทั้งสามารถกำหนดสิทธิการ read,write file ได้ตามต้องการ

โดยการทำ file share บน window server นั้น ทางเราแนะนำให้มีการ enable feature หนึ่งที่มีประโยชน์มาก ที่ชื่อว่า FSRM (File Server Resource Manager) ซึ่ง feature นี้ ประกอบไปด้วย 2 คุณสมบัติหลัก ดังนี้

  1. File Screen จะทำให้เราสามารถควบคุมการวาง file แต่ละประเภทบน file server ได้ เช่น ห้ามวาง file ที่มีนามสกลุ .MP3 หรือ .JPEG
  1. Quota จะทำให้เราสามารถกำหนดขนาดของพื้นที่ ที่จะอนุญาติให้ผู้ใช้งานแต่ละคนนำ file มาวางได้ เช่น ได้คนละ 3 GB

จากความสามารถตรงนี้ จะทำให้เราสามารถควบคุมการขยายตัวของพื้นที่ file share บนองค์กรได้ และผู้ใช้งานเองก็จะไม่สามารถนำ file ที่เป็นส่วนตัวเช่น video , เพลง , รุปภาพ มาวางได้

สุดท้ายเมื่อ file share มีความสำคัญกับองค์กรมากขึ้น หากไม่มีการ backup ข้อมูลในนั้น เมื่อเกิดสูญหายก็จะทำให้เกิดปัญหา data loss กับองค์กรได้ ดังนั้นเราต้องมาคำนึง ถึงเรื่องการทำระบบ backup data กันต่อ

สำหรับการ backup แบบสะดวกและประหยัดที่สุด คือเราสามารถใช้อุปกรณ์พวก NAS มาเป็นพื้นที่ปลายทางสำหรับการ backup ข้อมูลดังกล่างได้ โดยอาจจะทำให้ file server และ NAS มองเห็นกันผ่านทาง Network Drive หรือ iSCSI

หลังจากนั้นเราจะใช้ feature Windows Server Backup หรือ software third- party อื่น เช่น veeam backup มาทำการสั่ง run job backup เพื่อดึงข้อมูลการ backup จาก file server ไปสู่ NAS ได้

ในกรณีที่มีความต้องการ จะนำข้อมูล backup ไปไว้อีกที่ ที่ห่างออกไป เช่น DR site เราสามารถใช้คุณสมบัติของ NAS ที่สามารถ sync กับผู้ให้บริการ cloud เช่น google drive หรือ dropbox และทำการตั้ง schedule backup ให้ sync ข้อมูล backup ไปอยุ่บน cloud ตามช่วงระยะเวลาที่เรากำหนดไว้

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า solution ทั้งหมดที่กล่าวมา จะเป็นประโยชน์กับองค์กร หรือหน่วยงานที่ต้องการระบบบริการจัดการผู้ใช้งานแบบรวมศูนย์ และจะทำให้การทำงานต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของ IT ได้เป็นอย่างมาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save